Tiểu sử danh ca Trường Vũ

Tiểu sử danh ca Trường Vũ

Âm Nhạc Chuyện Sao Giải Trí Nhạc Trong Nước Nổi Bật

Trong những giọng ca hải ngoại có lẽ không ít người biết đến danh ca Trường Vũ – một người từng chẳng hề nói sành sỏi tiếng việt nhưng lại rất yêu nhạc Việt.

Niềm đam mê đó đã thôi thúc anh và giúp anh có được như ngày hôm nay. Để biết nhiều hơn về cuộc đời của anh sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiểu sử danh ca thần tượng này nhé.

Tóm tắt lý lịch.

Trường Vũ tên thật là Huỳnh Văn Ngoảnh sinh ngày 25/02/1963 tại Vĩnh Châu, Bạc Liêu. Hiện nay là một ca sĩ hải ngoại được nhiều người biết đến với dòng nhạc vàng và tình khúc 1954 – 1975.

Tiểu sử và sự nghiệp.

Tiểu sử.

Trường Vũ sinh ra trong một gia đình gốc Triều Châu nhưng sang Việt Nam lập nghiệp từ rất lâu.

Năm 1983 sau những khó khăn của hành trình vượt biên anh đã đặt chân được tới Los Angeles và định cư tại đây.

Trong khoảng thời gian nơi đất khách anh được nghe những bản nhạc từ quê nhà qua băng nhạc thu âm đã cũ cùng với giọng ca của Chế Linh, Duy Khánh.

Đó cũng chính là sự tình cờ đưa anh đến với con đường ca hát sau này.

Sự nghiệp.

Vì niềm đam mê ca hát nam danh ca đã bỏ dở chương trình trung học của mình.

Tình cờ ca sĩ Chung Tử Lưu nghe được giọng hát của anh và mời anh về trung tâm Phượng Hoàng và Ca Dao cộng tác.

Thời gian đầu công việc thu âm gặp rất nhiều khó khăn vì anh không rành và phát âm chuẩn tiếng việt.

Danh ca đã từng chia sẻ rằng anh chỉ nghe và hiểu được những từ ngữ đơn giản nhưng cô bạn gái tên Anh Thư của anh đã giúp đỡ anh rất nhiều trong việc thu âm và học tiếng việt.

Ngoài ra nhạc sĩ Duy Khánh cũng đã hướng dẫn và giảng dạy cho anh rất nhiều về nhạc lý cũng như phát âm.

Ca sĩ Chế Linh không chỉ là người ảnh hưởng đến niềm đam mê ca hát của anh mà sau này còn là người thầy giảng dạy và hướng dẫn anh trong việc luyến láy và giữ hơi khi hát.

Cũng nhờ vậy mà sau này Trường Vũ được xem là gọng ca thay thế cho Chế Linh – người đã gieo cho khán giả không ít những sầu nhớ qua nhiều tác phẩm âm nhạc.

Và những ca khúc trữ tình, quê hương, gia đình từng gắn bó với tên tuổi của Chế Linh đã làm nên sự thành công và tên tuổi cho Trường Vũ.

Những ca khúc hay nhất của danh ca chính là minh chứng cho quá trình hoạt động nghê thuật không ngừng nghỉ của anh.

Đặc biệt chúng ta không thể không kể đến quá trình hoạt động trong nhiều trung tâm âm nhạc như:

Trung tâm Thúy Nga, Vân Sơn, Ca Dao, Phượng Hoàng,…. và có lẽ cũng rất khó để có thể kể những ca khúc mà anh đã từng thể hiện.

Trong đó có nhạc trữ tình, nhạc vàng Bolero với rất nhiều ca khúc đình đám.

Bên cạnh đó chúng ta cũng không thể không kể đến thể loại nhạc lính mà nam dannh ca đã từng thể hiện như:

  • Ba tháng quân trường
  • Thư cho vợ hiền
  • Hành trang giã từ,….

Đương nhiên là anh cũng rất thành công với thể loại nhạc này.

Thành công.

Những ca khúc hay nhất, tiêu biểu nhất làm nên tên tuổi của Trường Vũ là:

  • Nhớ người yêu
  • Thân phận nghèo
  • Đám cưới nghèo
  • Thương về miền trung
  • Xua đi huyền thoại.

Đặc biệt là ca khúc trữ tình Nhớ người yêu – một ca khúc đình đám của Chế Linh đã được Trường Vũ làm sống lại và ca khúc này cũng góp phần không nhỏ trong việc làm nên tên tuổi của anh.

Nhớ người yêu mp3 hay bản liên khúc Nhớ người yêu song ca cùng với Chế Linh là những bản nhạc được nghe nhiều và tìm kiếm nhiều nhất của nam danh ca.

Cho đến nay ca khúc này vẫn để lại rất nhiều dư âm trong lòng khán giả.

Không chỉ có vậy mà bản karaoke của ca khúc này cũng thu hút không ít lượt tải về cũng như lượt hát của khán giả yêu âm nhạc ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Đời tư.

Vốn được sinh ra ở một vùng đất nổi danh với những tay chơi và công tử nhà giàu nhưng gia đình anh lại là một gia đình đông con và sống ở một ấp nghèo.

Vì vậy mà cuộc sống của gia đình anh cũng rất khó khăn. Sau quá trình vượt biên và định cư ở nước ngoài anh đã nỗ lực, phấn đấu và học hỏi rất nhiều để có được sự thành công và tên tuổi như ngày hôm nay.

Hầu hết những ca khúc mà anh hát đều là những ca khúc buồn và chất giọng đậm chất quê hương trữ tình của anh đã đi sâu vào lòng khán giả.

Nhiều lúc người ta thường ví rằng những ca khúc mà anh hát tưởng chừng như là nỗi lòng, sự giãi bày về kiếp phong trần cũng như cuộc đời bấp bênh trôi nổi của mình.

Anh cũng đã từng chia sẻ rằng việc đi hát chỉ đủ để kiếm sống qua ngày. Có lẽ cũng bởi vậy mà trông gương mặt của anh khá buồn và khắc khổ.

Trong một lần trở về quê hương và biểu diễn ở Hà Nội đúng vào dịp đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu một trận lũ lịch sử.

Nam danh ca đã dành số tiền cát-xê của mình để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Xa quê hương đã lâu nhưng chúng ta cũng có thể thấy được tấm lòng và tình yêu thương mà anh đã dành cho quê hương đất nước, cho con người nơi anh được sinh ra.

Qua bài viết này mọi người cũng phần nào hiểu được cuộc đời cũng như sự nghiệp của danh ca Trường Vũ.

Hy vọng rằng khán giả Việt sẽ thường xuyên được hội ngộ anh trên sân khấu và được lắng nghe nhiều hơn những ca khúc cũng như giọng hát của anh.

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *