nhac co dien la gi

Nhạc cổ điển là gì ? Tại sao luôn được yêu thích đến ngày nay

Nhạc cổ điển từ lâu được nhắc đến khá nhiều trong dòng nhạc du nhập vào việt nam. Nhưng thông tin còn khá ít. Cùng tìm hiểu nhạc cổ điển là gì nhé

Nhạc cổ điển là gì?

Nhạc cổ điển  là dòng nhạc nghệ thuật được bắt nguồn từ truyền thống tế lễ ở phương Tây bao gồm cả nhạc tôn giáo và nhạc thế tục hoặc sản xuất. Nó diễn ra trong một khoảng thời gian rộng lớn từ khoảng thế kỷ thứ 11 đến thời điểm hiện tại.

Được hệ thống hóa giữa những năm 1550 và 1900 bởi các tiêu chuẩn chính của loại nhạc truyền thống này, gọi là giai đoạn thực hành chung.

nhac co dien la gi

Được sử dụng từ thế kỷ 16, những hệ thống ký hiệu âm nhạc của nhạc Âu Châu phân biệt rõ ràng  nhiều loại nhạc không có nguồn gốc từ châu Âu, nhạc thị trường với chính nó.

Các nhà soạn nhạc sử dụng ký hiệu âm nhạc ở phương Tây để quy định cho người biểu diễn về cao độ, tốc độ, phách, nhịp điệu riêng và cách thể hiện một cách chính xác nhất của một đoạn nhạc.

Chúng ta thường xuyên được nghe thể loại nhạc cho phép mọi người có thể biểu diễn tùy hứng và cải biên tự do, trong những dòng nhạc nghệ thuật không bắt nguồn từ châu Âu (như trong nhạc Ấn Độ cổ điển và nhạc dân gian của Nhật Bản) và nhạc thị trường.

Các giai đoạn chính của nhạc cổ điển

Các tác phẩm thể loại âm nhạc này được phân chia theo các giai đoạn chính sau:

  • Trung cổ: được coi là giai đoạn trước 1450. Giai đoạn này đặc trưng bởi đơn âm với các ca khúc thế tục.
  • Phục hưng (1450-1600): sử dụng nhiều sự phối dàn nhạc và kết hợp nhiều loại giai điệu.
  • Baroque (1600-1750): dùng đối âm việc phổ biến của nhạc phím và nhạc dàn.
  • Cổ điển (1730-1820): đặt ra nhiều chuẩn biên soạn, trình bày và phong cách biểu diễn.
  • Lãng mạn, 1815-1910: giai đoạn này, nhiều cơ quan giảng dạy, trình diễn và bảo tồn các tác phẩm âm nhạc đã ra đời. Âm nhạc đã vào sâu hơn đời sống văn hoá cộng đồng.
  • Thế kỷ 20: bao gồm Hậu Lãng Mạn, Hiện đại và Hậu Hiện đại… cho đến năm 2000,.
  • Âm nhạc đương đại: âm nhạc tính từ đầu thế kỷ 21.
  • Tiếp đầu ngữ tân thường được dùng nói về âm nhạc thế kỷ 20 hay âm nhạc đương đại được soạn theo phong cách của các giai đoạn trước đây, như cổ điển, lãng mạn, v.v. Tác phẩm Classical Symphony của Prokofiev  là tác phẩm “Tân Cổ Điển” điển hình.

Việc chia các thời kỳ âm nhạc phương Tây vì các giai đoạn thể gối lên nhau, nên nó chỉ ở một mức độ nào đó và không hoàn toàn chặt chẽ. Thêm nữa mỗi giai đoạn còn có thể được chia nhỏ theo thời gian hay theo phong cách.

Bản chất của nhạc cổ điển

nahc co dien

Chất văn học

Đây được xem là đặc điểm nổi bật nhất của âm nhạc cổ điển. Tác phẩm được ghi lại bằng ký hiệu âm nhạc, đồng thời các chất lượng bằng văn bản của âm nhạc thể hiện sự bảo tồn các tác phẩm.

Chất kỹ nghệ

Nhà soạn nhạc cần sự hiểu biết thấu đáo các nguyên tắc âm và hài hòa, kiến thức thực hành hiệu suất và quen thuộc với phong cách.

Đây là trong số các kỹ năng cần thiết nhất cho các nhạc sĩ được đào tạo khi thực hiện tiết mục thuộc thể loại âm nhạc này.

Chất nghệ thuật

Trong âm nhạc cổ điển, các nhạc sĩ đã gửi tâm tư, ý nguyện nguyện của mình trong các giai điệu, lời ca. Một phần rõ rệt, ta thấy nó đã thể hiện được ranh giới giữa các giai đoạn phát triển của nó nói riêng và sự liên quan với lịch sử châu Âu nói chung.

Có thể nói nhạc cổ điển là nghệ thuật âm nhạc phát triển sớm ở châu Âu, đây là một nghệ thuật lớn và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến nhân loại.

Tính phát triển

dong nhac co dien

Ta thấy được sự phát triển của âm nhạc cổ điển một cách quá rõ ràng, đó là sự phát triển lên một cấp bậc mới qua các giai đoạn.

Nhằm mục đích làm mới hơn và phù hợp với thời kì lịch sử đương thời, nó dẫn đến sự phát triển, thay thế các thể loại. Giả như tại thời kì chuyển giao, chúng ta thấy được sự phát triển, thay thế các nhạc cụ.

Tính xã hội

Nghệ thuật cũng đáp ứng cho nhu cầu con người và nghệ thuật cũng do con người tạo nên. Do vậy, nghệ thuật cũng có tính xã hội trong đó. Theo đó, lịch sử phát triển của châu Âu như thế nào thì âm nhạc cổ cũng dựa trên đó mà phát triển theo.

Chúng ta thấy rằng trong âm nhạc này cũng thể hiện những đặc trưng của từng mốc giai đoạn lịch sử.

Gốc thương mại

Thể loại âm nhạc này cũng đóng góp một phần không nhỏ cho ngành công nghiệp âm nhạc được thể hiện qua các hình thức giải trí.

Hằng năm, các ca sĩ, nghệ sĩ xuất bản những sản phẩm của mình ra thị trường . Bên cạnh đó, các buổi hòa nhạc góp phần không nhỏ cho vấn đề tài chính.

Gốc giáo dục

Xuất hiện trong các ấn phẩm của ngành giáo dục, các sách báo tạp chí về âm nhạc, thể loại nhạc này đồng thời cũng là những bài tập vỡ lòng khi bước chân vào thế giới âm nhạc.

Điều này từ thời cổ điển cho đến thời lãng mạn đã thể hiện khá rõ nét.

Nhạc cổ điển  được biết đến như những ấn phẩm hay nhất và bất hủ của dòng nhạc thế giới. Những âm điệu và tiết tấu luôn làm cho người nghe cảm thấy thu hút. Nó dẫn dắt họ đi qua từng cung bậc cảm xúc, từng giai đoạn của cuộc sống.

Hy vọng bài viết trên của theunionrecords đã giúp bạn hiểu thêm nhạc cổ điển là gì rồi.

Chia Sẻ Ngay Bài Viết Hay
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *