Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Khi đất nước ta bước vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cùng với sự đi lên của nền kinh tế thì sự giao lưu, giao thương hàng hóa giữa các vùng miền trên càng được đẩy mạnh. Cùng với đó, các phương thức vận chuyển hiện nay cũng ngày càng đa dạng và phong phú để đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp.

Để có được sự lựa chọn đúng đắn khi sử dụng dịch vụ vận chuyển của Công ty vận tải Bắc Nam, doanh nghiệp cần nắm rõ ưu điểm và hạn chế của mỗi phương thức vận chuyển ở Việt Nam. Một trong những dịch vụ vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay là đường sắt. Vậy vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa có những ưu điểm và nhược điểm gì, chúng ta cùng khám phá dưới đây nhé.

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa.

Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa là một loại hình dịch vụ đã quá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp. Trong lịch sử, từ thời kỳ Pháp đô hộ, giao thông đường sắt đã phát triển để rút ngắn khoảng cách Bắc Nam, càng thúc đẩy quá trình giao thương hàng hóa qua đây.

van-chuyen-hang-hoa-bac-nam-bang-tau-hoa

Hệ thống đường sắt Việt Nam được ước tính có tổng chiều dài 2652 km, trong đó tuyến đường chính nối liên từ Bắc vào Nam dài 1726km, được gọi là Đường sắt Bắc Nam, đã góp phần quan trọng trong việc giảm tải khối lượng vận chuyển lớn bằng đường bộ.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa là chi phí cố định luôn ở mức ổn định (vé bến bãi, nhà ga, tàu) và chi phí biến đổi thấp. Nhiều loại hình vận chuyển luôn bị phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khách quan bên ngoài, thế nên khi tình hình kinh thế biến động, chi phí sử dụng dịch vụ cũng bị chênh lệch theo. Vận chuyển bằng đường sắt tại Công ty vận tải Bắc Nam luôn được đánh ở mức bình ổn nhất hiện nay.

Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa thường được lựa chọn với những loại hàng có trọng lượng lớn, cự ly khoảng cách vận chuyển dài và khối lượng hàng hóa tương đối nhiều. Các nguyên vật liệu ta thường thấy trên các chuyến tàu là: gỗ, nội thất gia đình và các hàng tiêu dùng phổ biến cung cấp cho các chợ lớn như: gạo, các loại thực phẩm khô,… Vì các toa hàng có sức chứa rất rộng, cùng với sự vận chuyển liên tục, vậy nên các doanh nghiệp có thể xuất được số lượng hàng lớn. Bên cạnh đó, hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt được đảm bảo an toàn, điều đặc biệt là thời gian giao nhận chính xác theo lịch trình của tàu.

Nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa.

Thế nhưng một trong những trở ngại khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đó chính là kém linh hoạt.

Vì là chạy theo một tuyến đường cố định, tàu hỏa chỉ có thể cung cấp lịch trình dịch vụ từ bến ga này đến bến ga khác. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu địa điểm giao hàng phải đến chính xác nơi nhận, họ sẽ không chấp nhận mức chi phí phát sinh trên quãng đường trung chuyển, vậy nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa không phải là lựa chọn tối ưu cho họ.

Bên cạnh đó, các chuyến đi của tàu hỏa thường đi qua các nơi cách xa các trung tâm buôn bán và tốc độ đi chậm. Đối với các doanh nghiệp chú trọng việc giao hàng nhanh thì vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là một trở ngại lớn. Chính vì vậy, đường sắt là một loại hình dịch vụ được áp dụng trong logistic như một phương thức vận chuyển để phối hợp với nhiều loại hình dịch vụ khác để khắc phục những điểm hạn chế trên.

Công ty vận tải Bắc Nam đã đưa ra nhiều phương án hỗ trợ khác nhau đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt để từ đó, thúc đẩy thị phần loại dịch vụ vận chuyển này. Công ty sẽ tập trung khai thác những điểm mạnh vốn có, và khắc phục những lỗ hổng về tuyến đường, điểm đỗ đón trả hàng và chất lượng dịch vụ giao hàng.

Dịch vụ vận tải đường sắt của Công ty vận tải Bắc Nam
dich-vu-van-tai-duong-sat
 Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường sắt sẽ giúp giảm thiểu thời gian vận chuyển và nâng cao hiệu quả đạt được:

–      Dịch vụ vận chuyển hàng theo hai chiều: từ kho tới bến ga và từ bến xe về kho.

–      Có toa xe chuyên dụng để chở các loại hàng hóa khác nhau, được phân ra nhiều mục hàng hóa để đảm bảo chất lượng của hàng hóa trong khi vận chuyển.

–      Công ty vận tải Bắc Nam  hỗ trợ lưu kho và phân phối hàng cho doanh nghiệp.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cơ bản cho doanh nghiệp cũng được đưa ra nhằm phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất:

–      Xác nhận những thủ tục ban đầu về thông tin khách hàng.

–      Đánh giá lượng hàng hóa vận chuyển: chất lượng, số lượng, khối lượng,…

–      Ước lượng ban đầu về thời gian vận chuyển hàng hóa dựa theo địa điểm mà khách hàng mong muốn.

–      Đưa ra bản hợp đồng phù hợp, đề nghị khách hàng thanh toán theo hợp đồng, cùng với hóa đơn đi kèm theo.

Chia Sẻ Ngay Bài Viết Hay
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *