Thông tư 06/2016/TT-BXD được ra đời từ gì?

Một số nội dung chính của thông tư 06/2016/TT-BXD bạn cần biết

Hiện tại những năm gần đây các vấn đề về xây dựng luôn được quan tâm rất nhiều. Trong đó thông tư 06/2016/TT-BXD được ra đời với mục đích là hướng dẫn xác định được chi phí và quản lý đầu tư xây dựng. Vậy thì nội dung của thông tư có các quy định nào và đã đề cập đến những vấn đề gì. Bạn có thể theo dõi dưới bài viết này nhé.

Thông tư 06/2016/TT-BXD được ra đời từ gì?

Với những bạn làm trong các lĩnh vực liên quan đến xây dựng hoặc thi công thì sẽ cần phải bắt buộc nắm được các quy định pháp luật cần thiết để tránh xảy ra những điều không mong muốn. Từ đó, mới có thể sử dụng được một cách hiệu quả nhất và có được kết quả tốt nhất về chi phí của hạng mục chung theo với thông tư 06/2016. Về thông tư 06/2016/TT-BXD của bộ xây dựng ban hành nhờ vào áp dụng luật xây dựng năm 2014 và để thay thế bộ thông tư số 04/2010/TT-BXD.

Thông tư 06/2016/TT-BXD được ra đời từ gì?
Thông tư 06/2016/TT-BXD được ra đời từ gì?

Ngoài ra là được căn cứ theo nghị định 62/2013 quy định của nhà nước về những chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ và các cơ cấu tổ chức của bộ xây dựng.

Các thắc mắc hay gặp về thông tư 06/2016.

Trong quá trình tìm hiểu về thông tư thì có không ít bạn bối rối và chưa thể nào nắm rõ được hết các thông tin của bộ thông tư 06 này. Do đó mà bài viết sẽ chỉ đề cập đến những thắc mắc mà các bạn hay gặp phải và câu trả lời rõ ràng nhất. Qua đó, sẽ giúp cho bạn hiểu được và có được cho mình thông tin của bộ thông tư.

Quy định của bộ thông tư 06/2016 gồm có những nội dung gì?

Quy định của bộ thông tư gồm có 2 nội dung chính là:

Nội dung quy định về phạm vi điều chỉnh.

Khi thông tư này được ra đời thì đã có những hướng dẫn cụ thể về các phương hướng, nội dung để có thể xác định được cách quản lý các khoản chi phí đầu tư xây dựng. Bao gồm sơ bộ là tổng tất cả mức đầu tư xây dựng, chi phí xây dựng, dự toán dự án xây dựng, dự toán về gói ngân sách gói thầu dự án xây dựng. Ngoài ra, thông tư cũng đề cập đến các định mức của dự án và giá cả xây dựng nên công trình kèm theo chỉ số giá xây dựng, chi phí của các máy và thiết bị cần cho thi công. Bạn có thể tham khảo thêm các nội dung của thông tư 06/2016 tại Meeyland.com.

Nội dung quy định về phạm vi điều chỉnh.
Nội dung quy định về phạm vi điều chỉnh.

Nội dung quy định về các đối tượng được áp dụng.

Những đối tượng được áp dụng chính là các cơ quan, cá nhân hoặc những tổ chức bất kì có liên quan đến những công việc quản lý và xác định chi phí dự án xây dựng và bất kì những dự án được đầu tư mà được các nguồn chi phí của ngân sách nhà nước và ngoài ngân sách được quy định theo khoản 1 điều 2 nghị định 32/2015. Kèm theo đó, TT 06/2016/tt-bxd sẽ khuyến khích thêm các dự án xây dựng có sử dụng thêm nguồn vốn khác và có thể áp dụng. Bên cạnh đó còn được áp dụng với các quy định của thông tư này.

Về phương pháp xác định được tổng mức đầu tư xây dựng có những quy định gì?

Về tổng mức đầu tư xây dựng đã được xác định với các phương pháp được quy định tại khoản 2 điều 5 nghị định 32/2015 gồm những nội dung như sau:

  • Đầu tiên, cần sẽ phải xác định được các từ khối lượng dự án xây dựng tính từ thiết kế cơ sở, những yêu cầu cần thiết khác của dự án xây dựng.
  • Sẽ cần phải xác định được tính theo những suất vốn dự án đầu tư công trình.
  • Các dữ liệu liên quan về chi phí đầu tư và các công trình dự án tương tự đã hoặc đang tiến hành cũng cần được xác định.
  • Kết hợp với những phương pháp đã được quy định tại bộ thông tư 06/2016/tt-bxd.

Với những trường hợp khi mà chủ đầu tư không có đủ các điều kiện về những thông tin như: công suất, quy mô hoặc là năng lực dựa trên phục vụ theo các phương án thiết sơ bộ. Ngoài ra có thể là dựa trên cách đánh giá xác định được mà chưa có những dữ liệu về gói vốn đầu tư được công bố.

Về phương pháp xác định được tổng mức đầu tư xây dựng
Về phương pháp xác định được tổng mức đầu tư xây dựng

Riêng với trường hợp những tổng mức đầu tư xây dựng được xác định theo cơ sở dữ liệu chi phí mà những dự án xây dựng đầu tư về loại hoặc là những cấp dự án công trình và những công suất, quy mô.

Đối với những phương pháp xác định được tổng mức dự án đầu tư xây dựng hoặc có thể là sơ bộ tổng mức đầu tư xây dựng. Tất cả những điều đó được chỉ dẫn tại phụ lục số 1 của bộ thông tư số 06/2016/tt-bxd một cách chi tiết và cẩn thận.

Qua đó bài viết trên đã chỉ ra một số nội dung chính của bộ thông tư 06/2016/tt-bxd mà bạn nên biết. Ngoài ra, phương pháp xác định được tổng mức đầu tư sẽ có những quy định gì. Hy vọng những thông tin của bài viết trên sẽ giúp ích đến bạn.

Chia Sẻ Ngay Bài Viết Hay
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *